Dịch Ngôn Ngữ Tự Động Trong Google Trang Tính

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để biến công cụ google trang tính thành google dịch. Đây là cách sử dụng hàm GOOGLETRANSLATE để có thể thực hiện dịch nhanh chóng một câu nào đó trong google trang tính. Hãy cùng xem hết bài viết để biết cách sử dụng hàm này ra sao nhé.

Hàm GOOGLETRANSLATE

Trước tiên bạn cần nắm rõ công thức của hàm GOOGLETRANSLATE bao gồm những gì:

GOOGLETRANSLATE(văn_bản; [ngôn_ngữ_nguồn; ngôn_ngữ_đích])

Trong đó: 

  • văn_bản: là đoạn văn bản bạn đang cần chuyển đổi. 
  • văn_bản_nguồn: là giá trị không bắt buộc trong hàm GOOGLETRANSLATE. Nếu bạn bỏ trống thì hệ thống sẽ tự hiểu là bạn đang chọn giá trị “auto. Một vài ngôn ngữ nguồn mà mình thường sử dụng mà bạn có thể tham khảo (“en”: tiếng Anh, “ko”: tiếng Hàn, “fr”: tiếng Pháp, “ja”: tiếng Nhật). Nếu sử dụng “auto” thì hệ thống sẽ tự động phát hiện ngôn ngữ.
  • ngôn_ngữ_đích: đây chính là ngôn ngữ bạn muốn dịch ra, đa phần trong bài viết mình sẽ chỉ sử dụng “vi” tức là dịch ra tiếng Việt. Nó cũng là một tham số không bắt buộc, nếu bạn không đặt thì mặc định nó sẽ lấy ngôn ngữ của hệ thống. Một điều quan trọng là nếu bạn đã không sử dụng ngôn ngữ nguồn thì cũng không được điền vào ngôn ngữ đích.

công thức hàm google trangslate

Áp dụng hàm GOOGLETRANSLATE để dịch ngôn ngữ

Mình sẽ bắt đầu dịch một câu hết sức thông dụng trong tiếng Anh chính là câu “What is your name?”. Kết quả mong muốn của mình chính là “tên của bạn là gì”, hãy cùng xem hàm GOOGLETRANSLATE có thực hiện được không nhé.

Mình sẽ nhập vào công thức như sau: =GOOGLETRANSLATE(B4;"en";"vi")

Trong đó: 

  • B4: là văn bản cần dịch, ở đây chính là “What is your name?”.
  • “en”: là từ viết tắt của English, nó cũng chính là ngôn ngữ gốc của văn bản.
  • “vi”: là từ viết tắt của Vietnamese và là đại diện cho ngôn ngữ mà bạn muốn dịch ra .

chuyển đổi anh việt

Một ví dụ khác nếu bạn không thể xác định được ngôn ngữ nguồn là gì thì chỉ cần thực hiện thay đổi ngôn ngữ nguồn thành tham số “auto”. Hệ thống sẽ tự phát hiện ngôn ngữ và dịch ra cho bạn theo ngôn ngữ đích. Ví dụ là mình sẽ sử dụng hàm GOOGLETRANSLATE để dịch một ngôn ngữ mà mình không biết sang tiếng Việt. Công thức sẽ được áp dụng như sau: =GOOGLETRANSLATE(A5; "auto"; "vi"). 

tự động phát hiện ngôn ngữ

Với cách làm này bạn có thể thực hiện dịch sang tiếng Việt cho các ví dụ còn lại mà không cần phải nhập ngôn ngữ nguồn. Hãy thử áp dụng công thức và dịch các ví dụ còn lại để xem nghĩa của các câu nhé.

Như vậy mình đã hoàn thành bài hướng dẫn sử dụng hàm GOOGLETRANSLATE một cách đơn giản nhất. Đây là hàm tạo sẽ nên sự khác biệt của bạn khi không cần phải lên google và dịch từ đoạn văn bản nữa. Nếu muốn học thêm các bài học khác về Excel, Powerpoint hoặc Word thì hãy tìm kiếm trên website này nhé.

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

vote data
TOP